iCloud là dịch vụ đám mây tiện lợi của Apple. Tuy nhiên, nó cũng mang một số phiền phức cho người dùng khi muốn giải phóng bộ nhớ trên iPhone.

Hệ sinh thái của Apple có nhiều thiết bị, bao gồm iPod, iPad, Apple Watch, iPhone , MacBook, Apple TV… Như chúng ta đã biết, tất cả thiết bị này của Apple sử dụng chung tài khoản iCloud. Vì thế, các thiết bị trong hệ sinh thái của Apple sẽ được đồng bộ dữ liệu một cách dễ dàng, đặc biệt là ảnh và video. Nhờ đó, người dùng nhanh chóng thích nghi giữa các thiết bị thông minh trong hệ sinh thái này.

Sơ đồ khái quát cách hoạt động của iCloud

Thế nhưng, người dùng đôi lúc tự đặt câu hỏi: Liệu giải phóng dung lượng ảnh trên iPhone , nhưng muốn giữ trên iCloud thì phải làm thế nào?

Để giải đáp cho thắc mắc trên. Trước tiên, bạn cần phải hiểu sự khác biệt giữa Photo Stream và ảnh trong iCloud.

Photo Stream và iCloud

Photo Stream lưu trữ 1.000 ảnh và video hoặc hình ảnh trong 30 ngày qua. Các tệp phương tiện này không chiếm dung lượng trong iCloud và bạn có thể được chia sẻ nhanh chóng với bạn bè. Dịch vụ này chỉ phù hợp để xem hình ảnh từ các sự kiện hoặc sự kiện gần đây, nhưng không phù hợp để lưu trữ ảnh dài hạn.

Ảnh trong iCloud cho phép bạn lưu trữ số lượng ảnh và hình ảnh không giới hạn như một phần của bộ nhớ iCloud. Với mỗi tài khoản, người dùng sẽ có 5GB trên iCloud để sử dụng. Tính năng này phù hợp để lưu trữ dài hạn các tập tin Photos và tương tự như các dịch vụ đám mây khác.

Nhược điểm của dịch vụ ảnh trên iCloud

Cài đặt Ảnh trên iCloud

Trước tiên, tính năng tối ưu hóa lưu trữ không phải là tính năng tiện lợi nhất. Tức là, bạn tải hình ảnh kích thước gốc lên iCloud và giữ lại bản sao chất lượng thấp trong iPhone.

Nếu bạn có tốc độ mạng Internet nhanh, thì sau khi mở ảnh trên toàn màn hình, bức ảnh sẽ ngay lập tức được tải xuống từ đám mây. Thực tế, mọi thứ không phải vậy. Đôi khi, bạn sẽ gặp vấn đề với mạng, kết nối hoặc không đủ không gian bộ nhớ trên iPhone để tải ảnh gốc.

Lúc đó, trong máy bạn sẽ chỉ là bức ảnh bị mờ hoặc bị răng cưa, vì chúng chưa được tải về iPhone từ iCloud.

Lưu trữ ảnh trên iCloud

Thứ hai, bộ nhớ dữ liệu trên iCloud giống như trên tất cả thiết bị được kết nối tới nó. Nếu bạn có chiếc iPhone trong tay, Apple sẽ khuyến khích bạn lưu trữ hình ảnh kích thước đầy đủ (có thể xem bản gốc bất cứ lúc nào mà không cần phải tải xuống) và trên iCloud (bật đồng bộ hóa).

Giả sử, bạn đăng nhập vào tài khoản trên iPhone thứ 2 hoặc thiết bị di động khác của Apple như iPad, Macbook. Bạn sẽ phải lưu bản gốc của tất cả bức ảnh trên các thiết bị và cả trên đám mây. Với thiết bị thứ 3, điều này trở nên hết sức “cồng kềnh”.

Kết quả là, bạn thấy mình trong một tình huống cần mua thêm dung lượng lưu trữ trong iCloud và tất cả các thiết bị như iPhone, iPad mà bạn đang dùng. Nếu không, bạn sẽ chỉ được xem bản sao hình ảnh chất lượng thấp.

Liệu có thể xóa ảnh từ iPhone, nhưng vẫn giữ lại trong iCloud không?

Câu trả lời là Không.

Nếu bạn xóa ảnh trên điện thoại của mình để giải phóng bộ nhớ, chúng sẽ tự động được xóa khỏi iCloud, đồng thời trên các thiết bị Apple khác của bạn. Người dùng sẽ chỉ có 2 lựa chọn: Hoặc là lưu trữ bản gốc trên đám mây và nén chất lượng ảnh trên iPhone, hoặc xóa chúng khỏi cả 2 nền tảng.

Đây chính là nhược điểm của dịch vụ đám mây độc quyền của Apple.

Bạn có thể vượt rào bằng cách tắt dịch vụ đồng bộ trên điện thoại thông minh của bạn (Cài đặt – Photos – iCloud Photos). Như vậy, bạn có thể xóa bức ảnh từ iPhone và đồng thời giữ lại nó trên iCloud. Tuy nhiên, cách này sẽ không giữ được lâu vì khi bạn bật chức năng đồng bộ hóa, mọi cố gắng của bạn sẽ là “công cốc”.

Vì thế, bạn sẽ cần lưu trữ kho ảnh trên iPhone và trên iCloud đồng thời sử dụng thêm các dịch vụ đám mây của bên thứ 3 như Dropbox, Google Drive, Google Photos, Flickr…

Dịch vụ lưu trữ đám mây phổ biến hiện nay

Nguồn ảnh: Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Facebook 0822757866