Chưa có công nghệ điện thoại nào nào tạo ra tranh cãi như camera ẩn dưới màn hình. Giới công nghệ và tiêu dùng chia hai phe: mong chờ và hoài nghi.

Đầu tháng 9, ZTE “nổ phát súng” đầu tiên khi trình làng Axon 20 5G – smartphone đầu tiên thế giới có camera selfie ẩn dưới màn hình. Sản phẩm sẽ bán tại Trung Quốc từ ngày 10/9. Hai nhà sản xuất khác là Xiaomi, VinSmart cũng hứa hẹn sẽ có sản phẩm trong vài tuần tới. Với hãng smartphone Việt, thời gian “lên kệ” được ấn định vào tháng 10, chậm hơn một tháng so với ZTE.

ZTE Axon 20 5G.

Camera ẩn dưới màn hình (camera under display – CUD) giúp smartphone tràn viền hoàn toàn mà không có “tai thỏ” như iPhone, “nốt ruồi” như Galaxy Note20 hay “giọt nước” như nhiều model tầm trung, giá rẻ của Oppo, Realme. Công nghệ này cũng giúp nhà sản xuất không phải thêm vào các cơ chế gây lo ngại về độ bền, như camera “thò thụt” của Xiaomi Mi 9T, Vsmart Live hay camera dạng lật từ sau ra trước khá “dị” của Zenfone 7.

Được LG đăng ký bằng sáng chế từ 2018, suốt hai năm qua, công nghệ CUD chỉ xuất hiện dưới dạng bản thử nghiệm, lần đầu là tại triển lãm Shanghai MWC2019 với sản phẩm của Oppo. Tới tháng trước, Xiaomi, VinSmart mới công bố ảnh chụp thử từ camera kiểu mới. Điều này cho thấy quá trình đưa công nghệ CUD từ phòng thí nghiệm lên bản thương mại không hề dễ dàng.

ZTE khi ra mắt Axon 20 5G cũng không quên nhắc đến hai bài toán khó mà hãng phải khắc phục: làm sao để ánh sáng đến camera không bị suy giảm nhiều và chất lượng hiển thị tại phần đặt cảm biến ảnh không bị ảnh hưởng.

Công nghệ CUD gặp khó vì ảnh hưởng đến ánh sáng mà cảm biến ảnh thu nhận được và khả năng hiển thị của màn hình tại vị trí đặt camera.

Nhưng ngay từ khi còn chưa bán ra thị trường, các sản phẩm như Axon 20 5G đã bị hoài nghi về chất lượng. “ZTE đã có một quyết định dũng cảm”, ông Nguyễn Tử Quảng, CEO của Bkav viết trên trang cá nhân của mình. Ông cho rằng công ty này đã phải đánh đổi chất lượng camera trước, với việc được ghi nhận là hãng đầu tiên thương mại sản phẩm dùng công nghệ camera ẩn. “Hình ảnh chụp từ camera trước của thiết bị ZTE ra mắt tuần trước, cho thấy chất lượng ảnh vẫn không đạt mức trung bình, dù nhìn thoáng qua thì không tệ”, người đứng đầu của công ty sản xuất Bphone nhận xét.

Trong bài giới thiệu Axon 20 5G trên trang web chính thức, ZTE chưa đăng tải hình ảnh chụp thử nào từ camera trước của sản phẩm. Xiaomi và VinSmart tuy chưa ra mắt nhưng đều tung ảnh chụp thử vào cuối tuần trước. “Ảnh chụp với chi tiết và màu sắc khá ổn nhưng đều là các điều kiện dễ, đủ sáng nên chưa thể kết luận camera trước có thật sự tốt hay không”, Nguyễn Duy, một reviewer công nghệ trên Youtube nhận xét.

Theo chuyên gia công nghệ Trần Mạnh Hiệp, camera ẩn dưới màn hình sẽ giúp trải nghiệm màn hình tràn viền hoàn hảo hơn và là công nghệ đáng được chờ đợi. “Tôi không chú trọng chất lượng camera trước nên trải nghiệm màn hình không khuyết điểm thật sự mới là điều quan trọng nhất”, anh nói.

Ảnh chụp thừ từ camera trước của Vsmart Aris Pro.

Ông Mạnh Tiến, chuyên gia công nghệ ở Hà Nội, dự đoán camera dưới màn hình sẽ có chất lượng khoảng 70 đến 80% so với camera thông thường với cùng thông số. “Rất khó chờ đợi những bức hình chụp lung linh từ công nghệ CUD nhưng rõ ràng với những lợi thế về thiết kế, người dùng cần quyết định đánh đổi”, ông Tiến nhận xét. Theo ông, CUD sẽ tương tự cảm biến vân tay dưới màn hình. Nó không thay thế công nghệ cũ mà chỉ là thêm sự lựa chọn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Facebook 0822757866