Liệu iPhone có cần được trang bị cổng USB Type-C nếu không muốn bị “đá” ra khỏi thị trường châu Âu?

Không ít lần, Apple từ chối trang bị cho iPhone của mình cổng USB Type-C thay cho cổng Lightning độc quyền. Ngay cả iPad Pro từ 2018 trở lại đây và iPad Air (2020) cùng với MacBook, iMac và Mac mini đã có cổng USB Type-C. Người dùng iPhone đã quen với điều này nhưng có chút khó chịu, và các nhà lập pháp EU cũng tỏ ra bất bình.

iPhone 12 hiện tại vẫn dùng cổng Lightning.

Đến tháng 9 này, Liên minh châu Âu – EU dự kiến ​​áp dụng một đạo luật mới, bắt buộc tất cả điện thoại thông minh bán ra ở châu Âu phải có một cổng sạc tiêu chuẩn. Và tất cả các dấu hiệu đều chỉ ra rằng USB Type-C là loại tốt nhất hiện nay để kết hợp truyền dữ liệu, sạc pin lên đến 100 W và dễ dàng hoán đổi.

Tại sao USB- C trở thành tiêu chuẩn?

Cụ thể, vào năm 2019, Liên minh Châu Âu đã thực hiện một Nghiên cứu về tác động đối với các bộ sạc phổ biến của thiết bị di động. Tài liệu đã xác định ba vấn đề:

● Sự bất tiện và nhầm lẫn của khách hàng – kết hợp đúng cáp với bộ sạc phù hợp cho điện thoại

● Tác động đến môi trường – chất thải điện tử được tạo ra bởi các thiết bị (sản xuất, vận chuyển, chất thải trong tương lai khi bị loại bỏ)

● Tác động kinh tế – nhu cầu mua các bộ sạc và cáp khác nhau cho tất cả các thiết bị

Rác thải điện tử cũng là 1 lý do khiến EU đưa cổng USB Type C trở thành tiêu chuẩn.

Do đó, nghiên cứu đề xuất, bất kỳ “bộ sạc điện thoại” nào được bán ở EU phải cung cấp công suất tối thiểu là 15 W. Nếu được chấp nhận, tổ chức này phải cho các nhà sản xuất một khoảng thời gian dài để thiết lập kế hoạch và dây chuyền sản xuất cho phù hợp. Và, trong một vài năm nữa, rất có thể USB Type-C sẽ trở thành tiêu chuẩn thực tế theo trình tự chọn lọc tự nhiên, tất nhiên cũng áp dụng ngay cả với iPhone của Apple.

Nghiên cứu tuyên bố, USB Type-C ​​sẽ thay thế hoàn toàn USB Type-B vào năm 2023. Cổng kết nối này đã được chấp nhận vào năm 2016, là cách tốt nhất để giải quyết cả việc sạc và truyền dữ liệu bằng một cổng nhưng chưa chắc sẽ còn được phát triển trong 5 năm tới. Trong trường hợp này, EU phải tiến hành nhanh chóng để điều tra lại tiêu chuẩn mới và điều chỉnh thời hạn nâng cấp.

Đây cũng là lý do khiến Apple tuyên bố dự luật này có thể “kìm hãm sự đổi mới” – sẽ không ai quan tâm đến việc phát triển một cổng kết nối mới chỉ vì không thể bán thiết bị của mình ở Liên minh Châu Âu. Hoặc, hãng đó sẽ cần phải trải qua nhiều năm dài để đưa nó ra thị trường.

Tại sao USB Type-C sẽ không có trên iPhone ?

iPhone không cổng đang tiến đến

Thực tế, tương lai mà Apple đang hướng đến chính là một chiếc iPhone không cổng kết nối vào năm 2022 hoặc 2023. Sau đó, rất có thể các “đối thủ” cạnh tranh của Apple, ví dụ như Samsung sẽ làm theo. Điều này có nghĩa là, vào thời điểm luật này có hiệu lực, iPhone, Galaxy và các điện thoại cạnh tranh khác có thể đã trở thành những thiết bị điện tử không cổng, không lỗ trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Facebook 0822757866