iPhone 14 Pro và Galaxy Z Fold đã thay đổi giao diện tương tác trên điện thoại thông minh như thế nào?

Hai nhà sản xuất điện thoại lớn nhất đều đang cố gắng thay đổi cách chúng ta tương tác với điện thoại của mình – nhưng theo những cách rất khác nhau. Apple đang chuyển đổi phần mềm của iPhone, được thể hiện rõ nhất trên iPhone 14 Pro và iPhone 14 Pro Max. Ngược lại, Samsung đã thay đổi hình dạng vật lý của điện thoại thông minh thông qua dòng smartphone gập lại Galaxy Z Fold và Galaxy Z Flip.

Apple đã công bố dòng iPhone 14 Pro tại sự kiện “Far Out” vào tuần trước và một trong những tính năng mới nổi bật là khu vực “viên thuốc” được thiết kế lại có tên Dynamic Island. Khu vực này chứa camera trước và cảm biến Face ID, có thể thu nhỏ hoặc mở rộng tuỳ chỉnh để hiển thị thông báo và các nội dung khác.

Dynamic Island trên iPhone 14 Pro.

Thoạt nhìn, Dynamic Island của Apple và điện thoại có thể gập lại của Samsung có rất ít điểm chung. Nhưng mục đích đằng sau cả hai đều giống nhau: cải thiện cách điện thoại hiển thị ứng dụng và thông tin bề mặt.

Dynamic Island của iPhone 14 Pro

Dynamic Island thực chất là câu trả lời của Apple cho việc chạy đa nhiệm nhanh hơn trên iPhone. Trong khi các nhà sản xuất điện thoại Android như Samsung hỗ trợ khả năng mở nhiều ứng dụng cùng lúc trên màn hình, Apple lại sử dụng Dynamic Island để mở rộng thêm khu vực để hiển thị thông tin theo ngữ cảnh. Dynamic Island có thể mở rộng để hiển thị cảnh báo và có thể thay đổi hình dạng tùy thuộc vào ứng dụng.

Chỉ cặp iPhone 14 Pro mới có thay đổi về thiết kế.

Ví dụ: Dynamic Island có thể hiển thị bài hát người dùng đang nghe ngay cả khi người dùng đang ở trên màn hình chính. Tương tự, người dùng có thể xem chỉ đường từng chặng trên Dynamic Island mà không cần phải chuyển từ ứng dụng này sang ứng dụng khác.

Apple cho biết, mục tiêu đằng sau Dynamic Island là hiển thị thông tin rõ ràng mà không làm phân tán ứng dụng mà người dùng đang sử dụng. Trong bài phát biểu quan trọng của công ty vào thứ Tư tuần trước, Greg Joswiak – Phó chủ tịch cấp cao phụ trách tiếp thị toàn cầu của Apple, cho biết: “Với sự thay đổi này, chúng tôi đã xem xét lại cách bạn tương tác với iPhone của mình”.

Smartphone màn hình gập của Samsung và Dynamic Island giống nhau ở điểm nào?

Điện thoại màn hình gập lại của Samsung và Dynamic Island của iPhone 14 Pro vốn đã khác nhau. Nhưng cả hai đều nhằm mục đích thay đổi cách chúng ta tương tác với các ứng dụng trên điện thoại của mình.

Galaxy Z Fold 4 và Galaxy Z Flip 4.

Ví dụ, Samsung đã quảng cáo Chế độ camera linh hoạt – Flex Camera của Galaxy Z Flip 4, chế độ này sẽ chia các ứng dụng tương thích giữa phần trên và phần dưới của màn hình khi gập lại một nửa. Khi mở camera ở Chế độ này, nửa trên của màn hình đóng vai trò như ống kính ngắm camera trong khi nửa dưới hiển thị các điều khiển như nút chụp. Người dùng cũng có thể chụp ảnh và gửi câu trả lời soạn trước trong một số ứng dụng nhắn tin nhất định trên Galaxy Z Flip 4 mà không cần mở điện thoại bằng cách sử dụng màn hình ngoài.

Galaxy Z Fold 4 – thiết kế màn hình gập kiểu cuốn sách của Samsung, được thiết kế để cung cấp nhiều màn hình hơn trong một thiết bị nhỏ gọn hơn. Với màn hình chính 7,3 inch, người dùng có thể mở nhiều ứng dụng cùng một lúc.

Điểm chung giữa Dynamic Island của iPhone 14 Pro, Galaxy Z Flip và Galaxy Z Fold là chúng đều thay đổi cách hiển thị ứng dụng trên màn hình điện thoại của chúng ta – làm cho ứng dụng trở nên hữu ích hơn.

Dynamic Island và smartphone màn hình gập lại của Samsung được thiết kế để giúp điện thoại có thể thích nghi hơn tùy theo tình huống. Trong đó, Dynamic Island của Apple ghim thông tin từ một số ứng dụng nhất định lên đầu màn hình nhưng không ảnh hưởng tới các ứng dụng đang hoạt động. Smartphone màn hình gập lại của Samsung cho phép người dùng thay đổi kích thước và vị trí của các ứng dụng chạy trên đó để phù hợp với các tình huống khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Facebook 0822757866