Năm nay, công chúng không mong đợi những thay đổi về thiết kế. Thay vào đó, tất cả đang chờ xem Apple sẽ mang tới những nâng cấp gì về camera trên dòng iPhone 13, đặc biệt là khả năng zoom.

Dòng iPhone 13 được kỳ vọng có nhiều nâng cấp về camera, đặc biệt là khả năng zoom.

Trong khi các Chế độ ban đêm, ống kính zoom xa, camera góc siêu rộng và các thuật toán chụp ảnh đã có trên nhiều flagship: Galaxy S21 Ultra, OnePlus 9 Pro, Xiaomi Mi 11 Ultra và Google Pixel 6 Pro, Apple đang chậm chân hơn nhiều.

iFan đã phải chờ khá lâu để thấy iPhone 11 có Chế độ ban đêm – Night Mode; sau đó là camera góc siêu rộng. Tuy nhiên, tin tốt là loạt iPhone 13 sắp ra mắt, sẽ mang đến một camera góc siêu rộng được nâng cấp, cạnh tranh với Galaxy S21 và OnePlus 9 Pro.

Zoom quang học thực tế trên dòng iPhone 12

Khi truy cập trang web của Apple, người dùng có thể so sánh các thông số kỹ thuật, cho thấy sự khác biệt giữa khả năng zoom giữa iPhone 12 Mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max.

● iPhone 12 Mini: Phạm vi zoom quang học 2x

● iPhone 12: Phạm vi zoom quang học 2x

● iPhone 12 Pro: Phạm vi zoom quang học 4x

● iPhone 12 Pro Max: Phạm vi zoom quang học 5x

Khả năng zoom quang về lý thuyết của các dòng iPhone.

Nếu chỉ theo dõi các thông số này, iFan có thể hoàn toàn yên tâm về khả năng zoom của các phiên bản iPhone 2020. Nhưng các chuyên gia công nghệ đã đánh giá “phạm vi zoom” thực tế của dòng iPhone 12, và kết quả là:

● iPhone 12 Mini: Phạm vi zoom kỹ thuật số 10x

● iPhone 12: Phạm vi zoom kỹ thuật số 10x

● iPhone 12 Pro: Phạm vi zoom quang học 2x / zoom lai 4x

● iPhone 12 Pro Max: Phạm vi zoom quang học 2,5x / zoom lai 5x

Nói cách khác, “Nhà Táo” vẫn đang quảng cáo khả năng chụp ảnh zoom của dòng iPhone 12 khác xa so với thực tế. Nhiều người vẫn tưởng rằng chúng có khả năng chụp zoom tốt cho tới khi chụp ảnh thực tế.

Với dòng iPhone 13, liệu Apple có tiếp tục chiêu trò quảng cáo ” phạm vi zoom quang học”?

iPhone 13 Mini, iPhone 13, iPhone 13 Pro và iPhone 13 Pro Max sắp ra mắt và công bằng mà nói, giới chuyên gia dự đoán Apple sẽ giữ nguyên tinh thần đó. Ví dụ, iPhone 13 Pro Max dự kiến sử dụng cùng một camera zoom 2,5x từ iPhone 12 Pro Max. Do đó, các thông tin quảng cáo của Apple về “gia đình” iPhone 13 có thể là:

● iPhone 13 Mini: Phạm vi zoom quang học 2x

● iPhone 13: Phạm vi zoom quang học 2x

● iPhone 13 Pro: Phạm vi zoom quang học 4x

● iPhone 13 Pro Max: Phạm vi zoom quang học 5x

iPhone 13 Pro Max sẽ được nâng cấp khả năng zoom.

Nhưng dù vậy, không thể cho rằng Apple đang … “nói dối” vì hãng này sử dụng cụm từ “Phạm vi zoom quang học”, chỉ mang tính chất tương đối. Thực tế, người dùng iPhone sẽ có cơ hội nhận được một chiếc iPhone 13 Pro Max với khả năng zoom quang 5x.

Sự thật là gì?

Apple không phải công ty duy nhất khiến công chúng hiểu lầm về khả năng zoom trên smartphone của hãng. Một thương hiệu khác cũng từng “đánh lừa” người dùng bằng cách này – Huawei. Thương hiệu tiên phong về zoom xa đã từng quảng cáo Huawei P50 Pro là một chiếc điện thoại có “zoom 200x”, điều này gây hiểu lầm. Trên thực tế, Huawei P50 Pro chỉ có camera zoom quang học 3,5x với khả năng zoom kỹ thuật số lên đến 100x.

“Người khổng lồ” công nghệ Trung Quốc đã khiến không ít người bất ngờ khi sự thật được phơi bày. Huawei P50 Pro tự hào có khả năng zoom tuyệt vời mặc dù về mặt kỹ thuật có “lùi một bước” so với ống kính tiềm vọng 5x và 10x từ dòng Huawei P40 và Mate 40.

Huawei P50 Pro chỉ có khả năng zoom tối đa 100x.

Huawei đã thực hiện một số thuật toán nhiếp ảnh tinh vi. Kết quả là, ống kính zoom 3,5x trên Huawei P50 Pro đem lại chất lượng ảnh chụp ngang hoặc thậm chí tốt hơn ống kính zoom 10x chuyên dụng như trên Galaxy S21 Ultra.

Tuy rằng dòng iPhone 12, iPhone 13 tương lai và Huawei P50 Pro có thể không có phần cứng camera zoom ấn tượng như quảng cáo của phía nhà sản xuất nhưng chúng thực sự là những điện thoại có camera tuyệt vời. Người dùng có thể chờ đợi và sở hữu iPhone 13 Pro Max để có được trải nghiệm zoom quang học 5x về lý thuyết trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo Facebook 0822757866